Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Thế giới chúng ta đang sống thật muôn màu muôn vẻ và luôn chuyển biến xoay vần – trong đó, chúng ta ví như một hạt bụi, luôn trăn trở, băn khoăn về số phận của mình. Chúng ta có thể cho đi nhiều, làm việc nhiều, mơ ước nhiều, gom góp nhiều để có được cuộc sống ấm êm. Nhưng rồi, khi tất cả lắng xuống, có bao giờ bạn tự hỏi “ta cần gì từ cuộc sống?” …


Sẽ có nhiều ý kiến đưa ra. Chúng ta có thể cần cha, cần mẹ, cần bạn bè, cần vật chất, cần tình yêu thương… tuy nhiên, chúng ta thực sự cần gì từ cuộc sống này? Câu trả lời rất đơn giản, đơn giản đến mức bạn sẽ bàng hoàng khi nhận ra nó. Đó là: cuộc sống của bất cứ ai đều chỉ cần “cho” và “nhận”.

Quả thật, từ những giây phút chào đời đầu tiên, chúng ta đã cần sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, người thân, cần một nền giáo dục sơ sinh để rồi những gì chúng ta cho đi là niềm tin yêu, hy vọng lớn lao từ mọi người xung quanh.

Lớn thêm nữa, bạn bắt đầu cần thêm trang phục, cần giáo dục học đường, giáo dục giới tính, nói cách khác, bạn cần tri thức. Bạn vẫn cần tình yêu, nó bao gồm tình cảm gia đình, tình cảm cộng đồng, tình bạn, tình yêu đôi lứa.

Bạn sẽ cho đi những gì? Bạn biết lo toan nhà cửa, biết tham gia hoạt động xã hội, biết thể hiện tình cảm của mình với mọi người. Tính chất đó nếu được giáo dục tốt sẽ có thể được phát huy theo chiều hướng tích cực. Con người đó có đủ khả năng tư lực, tự cường, tự chủ. Họ luôn mong muốn được cống hiến cho đến tận giây phút cuối đời và coi đó là lý tưởng, lẽ sống của mình. Và quan trọng hơn, họ cảm thấy nhận được nhiều hơn những gì họ mong đợi. Dân gian thường bảo:

“Con tằm đến thác vẫn còn nhả tơ”

Thử nghĩ xem, “cho” và “nhận” có phải là điều cần thiết nhất trong cuộc sống hay không, khi một người suốt đời chỉ muốn thu nhận thật nhiều, thật nhiều để vun đắp cho riêng mình. Có thể người ấy sẽ được như ý muốn đấy, nhưng dần dần, sự ích kỷ không chịu cống hiến sẽ đẩy họ đến chỗ cô đơn và nhàm chán. Vì sao? Quá đơn giản, không gieo nhân không thể gặt quả, không “cho đi” sẽ không thể “thu nhận”. Đến một lúc nào đó, nhận ra, họ sẽ xiết bao sợ hãi và chới với trong khoảng trống mà mình đã tự chọn.

“Cho” và “nhận” trong cuộc sống này bao hàm rất nhiều. Chúng ta nhận về chúng ta những phần vật chất, tinh thần mà chúng ta cần, hoặc chính chúng ta sẽ cho người khác điều ấy không biết chừng!

Như vậy, sự “cho” và “nhận” trong cuộc sống này luôn là sự tồn tại tất yếu của con người. Do đó, khi chúng ta tháo gỡ được vấn đề này có nghĩa là chúng ta đã có ý thức tự nhìn lại mình và đã có thể tự trang bị cho mình tư thế sẵn sàng cho một cuộc sống đầy màu sắc “thu nhận” và “cống hiến”.

Suy cho cùng, “cho” và “nhận” là những yếu tố quan trọng và đặc biệt cần thiết để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, đặt nền tảng cho tất cả mọi nhu cầu và quyết định sự thành bại cho tài năng, danh tiếng, gia tộc và nhân bản.

1. Tôi nhớ một chi tiết rất đắt trong truyện Cú điện thoại.

Ngày lễ Thanksgiving… Gần 9 giờ tối, chuông điện thoại lại đổ. Nam nhìn số và nhận ra số điện thoại của Aika. Tim anh nặng trĩu. Anh lưỡng lự rồi quyết định kệ cho chuông điện thoại đổ dài. Không thấy Aika để tin nhắn… Mười một giờ đêm, Nam nằm trên giường đọc sách. Chuông điện thoại lại đổ, xâm chiếm cả căn phòng. Anh nhìn số. Tim anh đập thình thịch. Vẫn là Aika.

Sau đó khi căn phòng đã trở lại im ắng, Nam bấm nút vặn nhỏ chuông để nếu có ai đó gọi lại thì anh sẽ không nghe thấy. Sáng hôm sau khi Nam tỉnh dậy, trên màn hình điện thoại không báo cuộc gọi nhỡ nào.

Mọi chuyện tưởng chừng đã chấm dứt… Nửa năm trôi qua… Nam gặp Toko trên đường về nhà.

– Cách đây lâu rồi Aika có gọi điện cho tôi. Không biết cô ấy dạo này ra sao. Đã tốt nghiệp và về Kyoto chưa nhỉ?

Toko đang đi tháo găng tay, ngừng hẳn lại nhìn Nam:

– Aika ở bên DePaul à? Anh không biết gì sao?

– Biết gì?

– Cô ấy chết được nửa năm rồi. Cô ấy tự tử vào đúng đêm Thanksgiving năm ngoái. Cô ấy chích dao vào bụng rồi cứ để máu chảy ra đến chết. Theo kiểu samurai ngày xưa. Thế mà nửa năm rồi…

(Trích Phù phiếm truyện, Phan Việt)

Một sự vô tâm, một chút ích kỷ đã giết chết một sinh mạng (dù Nam không trực tiếp gây nên cái chết của Aika).

Khi bạn nhận được một tín hiệu cầu cứu, có thể là một cú điện thoại gọi lúc nửa đêm chẳng hạn, hãy đáp lại. Nếu không, có thể bạn đang quay lưng với sự tuyệt vọng của một con người!

2. Lên đại học, tôi có dịp tiếp cận một loại hình học mới: seminar. Theo đó, từng nhóm SV sẽ nhận một đề tài nào đấy theo định hướng của giảng viên, sau đó họ sẽ tìm hiểu đề tài ấy và trình bày trước lớp cho toàn thể SV cùng thảo luận. Không phải nhóm nào cũng có khả năng trình bày tốt, dù ai cũng chuẩn bị rất chu đáo. Tôi còn nhớ có những nhóm sau khi say sưa trình bày xong, quay xuống đau đáu chờ các bạn đặt câu hỏi. Một sự im lặng khó chịu bao trùm toàn giảng đường. Các bạn đã hiểu hết những gì người thuyết trình nói hay không hiểu gì cả? Hay…?

Tôi không bàn đến nội dung bài seminar ấy hay hoặc dở. Nhưng khi có ai đó trình bày một chuyên đề nào đấy cho bạn nghe, nghĩa là họ đang cho đi những hiểu biết của họ sau một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu; nghĩa là bạn đang nhận từ họ những kiến thức đã được chắt lọc trong biển trời thông tin trên Internet, sách vở, tạp chí. Bạn đang nợ họ một lời đáp.

Khi bạn lắng nghe một bài giảng của thầy cô hay một bài thuyết trình của bất kỳ diễn giả nào, dù hiểu hay không hiểu hãy cho họ biết điều đó!

Ánh mặt trời toả ra ngàn tia nắng

Trên ruộng đồng ta tưới đẫm mồ hôi

Đời sẽ cho cây và hoa lá xanh tươi

Đất tình nghĩa trả công người trái ngọt …

Cho và nhận gần như thành quy luật

Chuyện cho đi cũng chân thật, nhẹ nhàng

Nụ cười tươi: khi chợt gặp trên đường

Lời nhắn gửi: gắn kết tình bè bạn

Bó hoa tươi trong ngày vui trọn vẹn

Ấm lòng người, nhẹ nhõm cõi lòng ta!

Ta thành tâm chia sẻ những âu lo

Gửi tới bạn câu thơ cùng tiếng hát

Bạn sẽ vui hơn sau ngày dài công việc

Thanh thản, nhẹ nhàn tràn ngập giấc bình an

Ta sẽ cám ơn đời, bè bạn – những người thân

Sau tiếng nói, sau lời chào thân ái

Dù nhận và cho chẳng thể là trao đổi

Ta vẫn ghi lòng, tạc dạ những sẻ chia

Thật vui mừng đón nhận, chẳng so đo

Và rất hạnh phúc vì bên ta: có bạn !

Advertisements

18 comments

  1. Bài viết của bạn rất hay. Bạn cho tôi một bài viết hay tôi sẽ cho lại bạn lời bình luận. Đặc biệt là bạn dẫn vào câu chuyện cú điện thoại làm tôi rất cảm động. Nhưng bài viết mà chỉ để giữ riêng mình thì sẽ không là ý nghĩa, hãy cho tôi mượn đỡ bản quyền nghe, để tôi vào phổ biến với bạn bè, để bạn viết tôn danh thành giáo dục, để mọi người học tập và nôi theo. tạm biệt nhé. Cảm ơn vì bài viết rất hay.

  2. Hãy để tôi gọi bạn bằng anh nhé. Vì chắc rằng bạn lớn tuổi hơn tôi. Nếu có thể tôi làm quen với bạn, tôi sẵn long chia sẽ những riêng tư. Liên hệ tôi qua nick chat này tienminhtran_tmt.

  3. Thank you so much, that was great filling about Giving and Receiving. It make me think of many things I had Received. Thank to God, thank to my parent, thank to every body who gave me ……..so much thing when I need. Thank you again

  4. sống là phải cho đâu chỉ nhận riêng mình. bạn đã chja sẽ vs ctôi đi những gì bạn có thể làm được. đó ko phải là những vật chất to lớn nhưng đó là sự nhjệt thành và tâm huyết trog bạn. cám ơn bạn rất nhjều.bài viết of bn rất hay và thực sự có ý ngiã

  5. bài viết rất hay và đạc biệt câu chuyện rất cảm đọng và có ý nghĩa nữa cảm ơn bạn đã cho mình và mọi người,chúc bạn sẽ nhận được nhiều điều HP.

  6. toi thik bai viet cua ban.ko phai vi no hay mak no giup toi biet duoc triet li song.cam on bai viet tho o doan cuoi cua ban va toi da viet bai to do o goc hoc tap cua toi.toi mong ban se la nguoi nhu ban da viet bai van

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s