TÌNH YÊU
Just another WordPress.com weblog

TÍNH HIỆN THỰC CỦA SỰ CẦU NGUYỆN TRONG ĐỜI SỐNG THƯỜNG NHẬT

Đoàn Xuân Vũ

Đối với chúng ta, bàn về sự cầu nguyện có lẽ là một vấn đề rất ư bình thường, không có gì mới và cũng không có gì hấp dẫn hơn lên. Tuy nhiên chúng tôi mạo muội muốn cùng các bạn suy tư nho nhỏ theo một chiều kích hiện thực hơn. Bởi vì sự nhận thức ơ thờ và lệch lạc về cầu nguyện sẽ dẫn đến những bi kịch mà chẳng ai mong muốn.

Sự cầu nguyện theo ta từ lúc chập chững vào đời cho đến khi yên nghỉ. Thật vậy, ngay từ lúc mới bập bẹ ngôn từ, chúng ta đã được dạy: “Ạ Chúa !” . Một câu nói rất đơn sơ nhưng thật trọn vẹn. Từ trong trí hiểu ban đầu, đứa bé đã bắt đầu nhận ra rằng còn một “Ai đó” mà nó cần phải gọi tên, nói chuyện và tôn kính ngoài cha mẹ và những người thân yêu. Nhưng khi lớn dần lên, chúng ta đến với Đấng Yêu Thương chỉ để đòi hỏi, cầu xin cho bản thân mà quên sống điều Thiên Chúa trao ban, quên luôn cả anh em đang cùng thực tại với ta. Để rồi khi nằm xuống, chúng ta mới thấy giá trị của sự cầu nguyện và cần lời cầu nguyện của anh em như thế nào!!!

Chúng ta thường nghĩ rằng cầu nguyện đâu có gì khó mà phải hiểu biết, học tập. Chính vì lẽ đó, mà nhiều người đã đánh mất cuộc sống lúc nào không biết! Một chút suy tư để chúng ta nhìn lại sự cầu nguyện của mình trong bối cảnh hiện thực và trong tương quan giữa Thiên Chúa và tha nhân.

1.MỤC ĐÍCH CỦA CẦU NGUYỆN

Mục đích của sự cầu nguyện là gì ? Phải chăng để gặp gỡ và hiệp thông với Đấng Sáng Tạo, để cầu xin phúc lành và bình an của Ơn Trên, để than thở và trút bỏ những phiền muộn cuộc sống. Tất cả đều có thể, nhưng trên hết : CẦU NGUYỆN LÀ SỐNG. Chúng tôi muốn nhấn mạnh lại rằng: CẦU NGUYỆN LÀ SỐNG, chứ không phải cầu nguyện là để sống. Đây vừa là khái niệm mà cũng là mục đích; là một thực tại mà chúng phải nhìn nhận lại về sự cầu nguyện.

2.CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA TÂM LINH

Thật vậy, cầu nguyện là cột trụ sức mạnh để giữ vững một thể chất luôn yếu mềm và dễ thương tổn của chúng ta. Chính sự sống nội tại của tâm linh sẽ định hướng mọi hoạt động thường nhật. Chúng ta sẽ không tồn tại khi không còn cầu nguyện. Bởi toàn bộ cuộc sống thể chất không được định hướng, chỉ là một cỗ máy hoạt động khập khiểng, mất hệ thống điều khiển và sẽ dần bị tha hóa và hư hại theo thời gian. Cầu nguyện là sống, không cầu nguyện là chết. Một cái chết được báo trước cho những ai chỉ cậy dựa vào sức mình mà quên thông truyền Nguồn Ân Sủng từ trên cao. Không có vị chân tu nào mà không cầu nguyện; không ai trở thành Thánh mà không cầu nguyện. Cầu nguyện là một điều tất yếu . Không cầu nguyện dù có làm phép lạ, chúng ta cũng đừng tin.

4.CẦU NGUYỆN LÀ SỐNG: SỐNG ĐIỀU CHÚNG TA NÓI VÀ NÓI ĐIỀU CHÚNG TA SỐNG.

Chúng ta phải là những con người của Sự Thật, những con người chiêm niệm trong hành động. Chúng ta không thể chắp tay cầu xin hòa bình, nói hòa bình, kêu gọi hòa bình, trong khi bản thân không có sự an bình của nội tâm, không tạo được an bình trong cộng đoàn nhỏ bé. Phải sống đúng những gì chúng ta khẩn nguyện. Một căn bệnh mãn tính của con người trong đời cầu nguyện đó là: chúng ta cầu xin quá nhiều điều nhưng quên sống những điều đó; hoặc chúng ta không hiểu hết những điều mình nguyện ước, nên thiếu đi hành động để kiện toàn.

5.CẦU NGUYỆN LÀ SỐNG: SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ VỚI THA NHÂN

Chúng ta phải xác tín điều chúng ta nguyện cầu. Bởi cầu nguyện là sống với Thiên Chúa và với tha nhân, chứ không chỉ là hiệp thông với Thiên Chúa mà thôi. Thiên Chúa, Ngài không ích kỷ như chúng ta nghĩ. Ngài muốn chúng ta đến với Ngài trong tha nhân, chứ không phải chỉ riêng bản thân ta. Trong mối tương quan đó, lời cầu nguyện phải là lời từ trái tim, thông qua lòng mến tha nhân mà đến với Thiên Chúa. Nếu tách khỏi mối tương quan này, cầu nguyện chỉ còn là một hình thức bề ngoài không hơn không kém và chỉ có giá trị thỏa mãn giác quan. Xác tín lời cầu nguyện là thông hiệp với Thiên Chúa để sống cho anh em; và ngược lại, kết hợp với anh em để sống với Thiên Chúa.

6.CẦU NGUYỆN LÀ SỐNG: SỐNG TINH THẦN CỦA SỰ CẦU NGUYỆN

Hãy nhớ rằng Thiên Chúa chỉ muốn điều nhân nghĩa chứ không phải việc tế tự. Nếu chúng ta còn bị lệ thuộc vào vật chất, không gian và thời gian để cầu nguyện, chúng ta chưa thật sự sống đúng tinh thần của cầu nguyện. Cầu nguyện là hơi thở của tâm linh. Chúng ta không thể nào ngưng thở, cũng như không thể nào ngừng cầu nguyện. Sự cầu nguyện gắn kết và thể hiện qua mọi động thái của chúng ta suốt mọi thời gian. Như Đức Giêsu, cuộc đời Ngài là sự cầu nguyện trong hành động. Ngài cầu nguyện trước khi hành động, trong khi hành động và sau khi hành động. Ngài không chọn lựa kinh sách hay nơi chốn để cầu nguyện, cũng như không chọn lựa thời gian để cầu nguyện. Nhưng vượt thoát trên tất cả, Ngài cầu nguyện bằng cuộc sống của Ngài, bằng chân tình của người con thực hiện và hành động theo Thánh Ý của Cha mình. Tinh thần của cầu nguyện chính là Lòng Mến.

3.CẦU NGUYỆN LÀ SỐNG: SỐNG TÍNH ĐƠN SƠ CỦA SỰ CẦU NGUYỆN

Chúng ta thường quá nguyên tắc hoặc theo tập quán mà làm cho sự cầu nguyện trở nên cứng ngắt, gò bó, mất đi tính đơn sơ và chân thực vốn có. Những khuôn mẫu kinh nguyện, những nghi thức phụng tự giúp chúng ta có một phương cách hữu hiệu để cầu nguyện. Nhưng thật sự đó chưa phải là lời cầu nguyện của con tim từng người. Lời của Lòng Mến bao giờ cũng đơn sơ, mộc mạc nhưng hàm chứa một biển trời bao la của yêu thương. Hãy đơn sơ và giản dị như lời cầu nguyện của Thánh Phêrô: “Lạy chúa ! Chúa biết mọi sự, Chúa biết con mến Chúa”. Chỉ một lời đó thôi ! đủ để Thiên Chúa giao trọn Hội Thánh cho Ngài.

Câu chuyện về ông già Jim, mà Đức Hồng Y P.X Nguyễn Văn Thuận đã kể, sẽ cho chúng ta rõ hơn về sự đơn sơ của cầu nguyện:

Cứ mỗi ngày vào lúc 12 giờ trưa, Ông Jim vào nhà thờ nhưng không quá hai phút. Ông Từ giữ nhà thờ rất thắc mắc, rồi một hôm chặn ông Jim lại và hỏi :

– Tại sao bác vào đây mỗi ngày?

– Tôi đến cầu nguyện

– Không thể được! Kinh gì trong hai phút?

– Tôi vừa già, vừa dốt, đọc kinh theo kiểu của tôi.

– Ông nói gì với Chúa

– Tôi cầu nguyện: “Jesus, có Jim đây!” rồi tôi về.

Thời gian trôi qua, Jim già yếu bệnh tật, phải vào bệnh viện, nơi khu vực người già. Sau đó Jim yếu liệt và chuẩn bị đi xa… Linh mục đến bên giường Jim:

– Jim ơi, hãy nói cho chúng tôi biết: Tại sao từ ngày ông vào đây, bệnh nhân vui vẻ hơn, chấp nhận thuốc thang, sống có tình nghĩa hơn?

– Không biết nữa!…Lúc còn sức tôi đi quanh thăm mọi người, chào hỏi, chuyện trò một chốc; sau liệt giường tôi gọi tên họ, thăm hỏi, làm cho họ cười. Với Jim ai cũng vui.

– Thế tại sao Jim vui và hạnh phúc?

– Khi nào cha được ai thăm hỏi mỗi ngày, cha có vui không?

-Vui chứ! Nhưng có thấy ai thăm Jim đâu?

– Lúc mới nhập viện, tôi có xin hai chiếc ghế, một dành riêng cho cha, một cho khách quí của tôi, thấy không?

– Khách của ông là ai?

– Là chúa Jesus. Trước kia tôi đến thăm Ngài ban trưa, nay đi hết nổi, cứ 12 giờ trưa Ngài đến thăm tôi.

– Ngài nói gì với Jim?

– Ngài bảo: Jim, có Jesus đây!

Trước lúc Jim chết, người ta thấy Jim đưa tay chỉ chiếc ghế như thể muốn mời ai ngồi. Jim mĩm cười nhắm mắt ra đi.

Khi nào bạn không đọc nổi dù một kinh, bạn hãy nói: “Jesus, có con đây”; bạn sẽ cảm thấy Chúa Jesus trả lời: “Con ơi, có Jesus đây”.

Hãy sống với Chúa và với tha nhân bằng tâm hồn chân thật và đơn sơ như vốn có của bạn. Đừng quá gượng ép để trở nên hình thức, giả tạo và bề ngoài. Thiên Chúa và anh em cần tâm hồn hòa bình của bạn hơn mọi của lễ, hay báu vật nào khác.

Tóm lại, cầu nguyện không phải là việc làm của môi miệng, không phải là những hình thức kiểu cách với những mô thức phức tạp, không phải lệ thuộc vào không gian và thời gian với những giờ định sẵn, những nơi chốn cụ thể, mà trên hết cầu nguyện là tiếng nói của Lòng Mến, của trái tim sống vì yêu và hiến thân cho tình yêu phục vụ không vị lợi. Cầu nguyện là sống và sống thật chân tình, đơn sơ trong sự kết hiệp liên lỉ với Thiên Chúa và tha nhân qua mọi động thái trong cuộc sống thường nhật. Hãy mã hóa mọi hành động và suy nghĩ của bạn trước mọi sự kiện, hoàn cảnh và tha nhân theo Tình Yêu của Đức Jesus, nghĩa là yêu và phục vụ cho đến hơi thở cuối cùng. Mọi người sẽ nhận ra ĐỜI CẦU NGUYỆN của bạn qua cuộc sống vui tuơi và nụ cười không bao giờ tắt trên môi bạn, vì bạn có Jesus và có tất cả anh em chung quanh.

25/04/2002

ĐOÀN XUÂN VŨ

Advertisements

4 phản hồi to “TÍNH HIỆN THỰC CỦA SỰ CẦU NGUYỆN TRONG ĐỜI SỐNG THƯỜNG NHẬT”

  1. bai nay( tinh hien thuc trong loi cau nguyen) da that su dem den cho toi 1 cach cau nguyen , de song hien thuc voi Chua KI TO hon .
    toi da thay su hieu qua sau khi doc va ung dung trong doi song thieng lieng cua minh va gia dinh

  2. cau nguyen la dieu tuyet voi ma tu truoc den nay toi van lam vi nhung luc nhu vay Chua da cho toi 1 suc manh vo hinh de toi tiep tuc dung vung truoc nhung luc toi stress nhat va ko tim thay toi di vi toi …………la ke thua cuoc truoc nhung cam do of ma qui

  3. toi cam on vi da doc duoc nhung loi noi tren.

  4. cảm ơn bạn về 1 bài chia sẻ thật tuyệt vời, có lẽ ý Chúa cho tôi đọc được bài này để tôi có thể sống và giới thiệu cho các em nhỏ yêu quý của tôi!
    Tạ ơn Chúa và xin cảm ơn cùng cầu chúc sự bình an của Chúa luôn ở bên và cùng bạn vượt qua tất cả! Đừng sợ! đã có Giê -su bên bạn


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: